Việt Nam đã xuất hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng chống dịch Covid-19 sáng 29/5.

Bộ trưởng đánh giá, làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam rất phức tạp, với nhiều điểm dịch tễ khác so với các đợt dịch trước.

“Trong đợt dịch lần này xuất hiện đa hình thái lây nhiễm với nhiều ổ dịch tại các tỉnh, thành phố. Nổi trội nhất là lây nhiễm trong khu công nghiệp, ra cộng đồng, sau đó lây ngược lại khu công nghiệp”, ông Long nói.

Đặc biệt trong đợt dịch đang diễn ra có sự xuất hiện đa chủng virus. Hai chủng phổ biến nhất là Ấn Độ và chủng từ Anh, trong đó chủng Ấn Độ chiếm đa số, chủng Anh chỉ xuất hiện tại Đà Nẵng và một số địa phương khác.

“Hiện nay chúng tôi mới phát hiện ra chủng virus SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh. Cụ thể virus chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến của chủng Anh”, Bộ trưởng Y tế thông tin.

Bộ trưởng Y tế đánh giá, đột biến này rất nguy hiểm, tới đây Việt Nam công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới.

Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai nguy hiểm, thế giới chưa từng ghi nhận
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP

Với sự xuất hiện biến chủng mới, Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng của nCoV, bao gồm: chủng Vũ Hán, D614G ở châu Âu, B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, B.1617 từ Ấn Độ, B.1.619 từ châu Phi, chủng B.1.222 và biến chủng mới vừa xuất hiện chưa được đặt tên.

Thực tế, virus SARS-CoV-2 biến đổi không ngừng, hiện thế giới đã ghi nhận 28.000 đột biến, tuy nhiên chỉ có số ít biến chủng được WHO liệt vào danh sách “đáng quan ngại”, như biến chủng Anh, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil.

Trong đợt dịch lần 4, Bộ trưởng Y tế đánh giá dịch lây rất nhanh, virus phát tán rộng trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 1-2 ngày đã thêm vòng lây nhiễm mới.

Nồng độ virus trong dịch hầu họng của bệnh nhân cũng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh nên ca bệnh tăng thêm theo cấp số nhân. Vì vậy dù chúng ta rất quyết liệt nhưng vẫn khó kiểm soát.

“Lần này lây qua môi trường không khí điển hình hơn nên số ca mắc tăng rất nhanh trong thời gian rất ngắn, lây trong môi trường hẹp, thông khí kém, đông người”, Bộ trưởng phân tích.

Tại công ty Hosiden ở khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang hiện đã ghi nhận tới gần 1.000 ca mắc trên tổng số hơn 4.800 công nhân. Có phân xưởng, số ca dương tính chiếm từ 55-79% trên tổng số mẫu có kết quả.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, chủng virus mới cũng làm tăng nặng bệnh nên khó kiểm soát hơn. Ngoài 12 trường hợp tử vong, cả nước đang còn 28 bệnh nhân rất nặng, vì vậy Bộ Y tế yêu cầu năng lực điều trị hồi sức tích cực của các tỉnh phải cao hơn trước đây.

 

Các tin liên quan
THÔNG BÁO
BẢN TIN COVID 19
Lịch công tác
Phòng ban trực thuộc
Cấp cứu 24/7

+84-033-3825277

ĐƯờng dây nóng

0919 080 235

PHÓ GIÁM ĐỐC
BÀ NGUYỄN THỊ BÍCH THUỶ

PHÓ GIÁM ĐỐC