TP Hạ Long triển khai xét nghiệm PCR cho 100% người dân  xã Thống Nhất  

Chiều 28/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hạ Long đã tổ chức làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các xã, phường về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo nhanh của UBND TP Hạ Long, tính từ ngày 22/11 đến ngày 28/11, TP Hạ Long có 16 trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Bước đầu xác định có 4 nguồn lây. Cụ thể: Ổ dịch liên quan đến xã Thống Nhất có 10 ca (xã Thống Nhất có 8 ca, xã Hòa Bình có 1 ca, phường Hồng Gai có 1 ca); từ TP Hồ Chí Minh về có 3 ca (phường Cao Xanh 1 ca, phường Giếng Đáy có 1 ca, phường Tuần Châu có 1 ca); liên quan đến ổ dịch Hà Nội có 1 ca; liên quan đến ổ dịch Uông Bí có 1 ca và 1 ca lây nhiễm thứ phát từ mẹ sang con ở ổ dịch Tuần Châu.

Liên quan đến những ca mắc mới có 454 trường hợp F1 cách ly tại nhà; gần 1.700 trường hợp F2.

Trước sự gia tăng các ca mắc trong cộng đồng ở xã Thống Nhất – địa phương có dân số đông, liên quan đến nhiều nhà máy, chợ dân sinh, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo thành lập 9 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các trục đường ra vào địa bàn xã Thống Nhất. Công an thành phố, Ban Chỉ huy quân sự thành phố, UBND xã Thống Nhất và các xã lân cận (Lê Lợi, Sơn Dương, Vũ Oai, Hòa Bình) tăng cường lực lượng, đảm bảo quân số trực 24/24h; thực hiện công tác lấy mẫu, xét nghiệm PCR cho 100% người dân trên địa bàn xã Thống Nhất, sau đó mở rộng ra địa bàn các xã lân cận; tạm dừng hoạt động của tất cả các nhà hàng, quán ăn, sửa xe… dọc QL279 nhằm nhanh chóng khóa chặt các nguy cơ, các ổ dịch, các nguồn lây.

Theo đó, tối ngày 28/11/2021 thành phố đã huy động lực lượng Y tế ( Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện, Trường Cao đẳng Y) và các lực lượng chức năng trên địa bàn cùng chính quyền địa phương triển khai xét nghiệm PCR cho 100% người dân trên địa bàn xã Thống Nhất, những người ở các địa bàn khác có liên quan đến chợ Bang (xã Thống Nhất) và những khu vực có nguy cơ cao. Mục tiêu là sau 36h sẽ đưa mọi hoạt động trên địa bàn xã Thống Nhất quay trở lại hoạt động bình thường.

Trước sự diễn biến phức tạp và khó lường của dịch COVID-19 và trong điều kiện bình thường mới, thích ứng linh hoạt;  đề nghị người dân hết sức cảnh giác, tự chủ động và nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng và giữ vững địa bàn an toàn.

 

 

 

 

 

 

 

Phượng Phan
Author: Phượng Phan