Thông điệp truyền thông ngày Vi chất dinh dưỡng (ngày 01-02/6/2021)

Bộ Y tế đã chọn ngày 01/6 và ngày 02/6 hàng năm là ngày Vi chất dinh dưỡng. Hàng năm Bộ Y tế đều tổ chức chiến dịch cân đo và uống bổ sung Vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi .
* Việc thực hiện cân, đo chiều cao và uống bổ xung Vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi được thực hiện tại các Trạm y tế xã, phường nơi cư trú. Cụ thể:
– Trẻ sẽ được cân đo để đánh giá tình trạng sức khỏe và tình trạng suy dinh dưỡng.
– Trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi, trẻ suy dinh dưỡng, các đối tượng trẻ có nguy cơ cao thiếu Vitamin A, bà mẹ sau sinh trong vòng 01 tháng đầu…được uống bổ xung Vitamin A.
Theo dõi cân nặng cho trẻ dưới 05 tuổi
Đo chiều cao cho trẻ dưới 05 tuổi
** Ý nghĩa của việc uống Vitamin A và theo dõi chiều cao và cân nặng trẻ.
– Theo dõi chiều cao, cân nặng là yếu tố định hướng giúp cha mẹ chăm sóc con được tốt hơn. Cha mẹ nên đánh giá chiều cao, cân nặng của trẻ hàng tháng hoặc quý/1 lần để theo dõi nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp kịp thời.
– Vitamin A là một vitamin cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ, góp phần tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin A giúp trẻ nhìn tốt và có thể phân biệt màu sắc.Trẻ thiếu vitamin A thường chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng, mờ giác mạc và thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn.
????Việc uống Vitamin A và cân đo trẻ dưới 5 tuổi được thực hiện tại Trạm Y tế phường/xã. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 các gia đình cho trẻ đi cân đo và uống Vitamin A thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế (5K) và các biện pháp phòng dịch khác.
Cho trẻ dưới 05 tuổi uống vitamin A
Kiểm tra thân nhiệt trước khi đo chiều cao, cân nặng cho trẻ
*** Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, toàn dân hãy thực hiện:
1. Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; Khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
2. Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ cùng với ăn bổ sung hợp lý đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D.
4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.
5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.
6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/ axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
Phượng Phan
Author: Phượng Phan