Hội nghị Dân vận khéo về An toàn thực phẩm và Vệ sinh môi trường năm 2024

Hội nghị Dân vận khéo về An toàn thực phẩm và Vệ sinh môi trường năm 2024

Thực hiện kế hoạch số 118- KH/CB ngày 08/08/2024 của Chi bộ khối các khoa thực hiện nhiệm vụ dự phòng thuộc Đảng ủy Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long về công tác Dân vận khéo về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường năm 2024.

Trong ngày 14/8/2024, Chi bộ khối các khoa thực hiện nhiệm vụ dự phòng đã phối hợp với UBND phường Giếng Đáy tổ chức Hội nghị Dân vận khéo về An toàn thực phẩm và Vệ sinh môi trường cho hơn 100 học viên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; người trực tiếp sản xuất, chế biến, phục vụ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn/ uống, cung cấp thức ăn đường phố; nhân viên y tế trường học; người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống tại các trường học (công lập, tư thục) tại phường Giếng Đáy và Hà Khẩu – TP.Hạ Long.

Tại hội trường UBND phường Giếng Đáy, Đ/c Vũ Thị Tám – Phó Bí thư chi bộ khối các khoa thực hiện nhiệm vụ dự phòng – Trưởng Khoa YTCC & ATVSTP đã chủ trì và điều hành hội nghị. Tham gia báo cáo tại hội nghị có các báo cáo viên là đảng viên đang phụ trách chương trình tại khoa YTCC&ATVSTP.

 

 

 

Tại đây, các học viên đã được nghe bài giảng do báo cáo viên của TTYT TP. Hạ Long trình bày về pháp luật, kiến thức An toàn thực phẩm, Vệ sinh môi trường với các nội dung như sau:

Về An toàn thực phẩm

– Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 và các Luật sửa đổi, bổ sung.

– Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

– Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (nội dung văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 24/01/2022 của Bộ Y tế).

– Hướng dẫn kiến thức, nghiệp vụ về kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm:

+ Hướng dẫn nhận biết và phòng ngừa các nguy cơ gây ô nhiễm vào thực phẩm.

+ Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn tại Cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT.

Về vệ sinh môi trường

– Các biện pháp được thực hiện để bảo đảm vệ sinh thực phẩm, vệ sinh nước sinh hoạt, vệ sinh công cộng, vệ sinh khi chôn cất người chết…, như: xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước, thu gom và xử lí rác thải; cung cấp đầy đủ nước sạch cho người dân, không phóng uế và đổ rác bừa bãi, thường xuyên phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng, chôn cất người chết tại các khu tập trung, xa khu dân cư…

– Luật bảo vệ môi trường (1993) quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với vấn đề vệ sinh môi trường là phải bảo vệ nguồn nước, cây xanh, công trình vệ sinh, thực hiện các quy định về vệ sinh công cộng ở đô thị, nông thôn, khu dân cư, khu du lịch, khu sản xuất.

 

Qua buổi hội nghị, các học viên được tiếp thêm kiến thức, hiểu biết từ đó tạo dựng được niềm tin vào các chính sách, qui định pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường để thực hiện theo. Mối quan hệ giữa Chi bộ, Chính quyền và Nhân dân qua đây ngày càng được thắt chặt và củng cố.

Hoàng Tường
Author: Hoàng Tường