Đầu tư nguồn lực nhằm đạt mục tiêu loại trừ bệnh Sốt rét ở Việt Nam

Sốt rét là  một trong những bệnh truyền nhiễm phổ  biến ở  các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, trong đó có Việt Nam. Hiện nay tình hình bệnh sốt rét trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp tại  một  số  địa  phương,  tập  trung  chủ  yếu  ở  các  tỉnh  miền  Đông  Nam  Bộ,  miền Trung, Tây Nguyên.

Nhờ chủ động, tích cực trong công tác phòng chống bệnh Sốt rét,  Việt Nam đã  đã sẵn sàng  để thực hiện mục tiêu loại trừ Sốt rét vào năm 2030.  Trong năm 2019 Quảng Ninh là một trong 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đạt tiêu chí loại trừ bệnh Sốt rét trên quy mô toàn tỉnh, thành phố. Năm 2020 tiếp tục có thêm 10 tỉnh, thành phố được xác nhận loại trừ Sốt rét.

Nhằm tiếp tục duy trì thành quả loại trừ Sốt rét, hướng tới việc thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030, công tác phòng, chống bệnh cần tiếp tục được sự đầu tư  từ  chính quyền các địa phương, nhất là sự tham gia tích cực và chủ động của người dân tại cộng đồng.

Để góp phần ngăn chặn bệnh Sốt rét quay trở lại, ngoài việc thực hiện hướng dẫn của chính quyền địa phương, người dân  cần tích cực  chủ động  thực hiện  các biện pháp phòng bệnh sau:

–  Phòng chống muỗi  truyền bệnh:  thông qua nhiều phương pháp khác nhau như diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh: ngủ màn,  mặc quần áo dài tay có thể sử dụng hương xua muỗi, dùng vợt, lồng bắt muỗi, thoa kem chống muỗi.

–  Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi

như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn

nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo

trên tường làm chỗ cho muỗi đậu…

–  Người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời. Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Người mắc bệnh sốt rét cần cách ly và điều trị đúng phác đồ dưới hướng dẫn của cán bộ Y tế. Tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà và sử dụng thuốc điều trị bệnh Sốt rét cho các mục đích  khác.

Nguồn: CDC Quảng Ninh

 

 

Phượng Phan
Author: Phượng Phan