• Anh 4
  • Anh 3
  • Anh 2
  • Anh 1

Nghe báo cáo kết quả chuyển giao các trạm y tế cấp xã về UBND cấp huyện quản lý

Thứ tư - 29/03/2017 23:10

A1 dc Thuy 2932017

A1 dc Thuy 2932017

QNP – Chiều nay, 29-3, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy chủ trì cuộc họp nghe Sở Y tế và các địa phương báo cáo kết quả chuyển giao và thực trạng của các trạm y tế cấp xã sau khi chuyển giao về UBND cấp huyện quản lý, phương án nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân tại các trạm y tế tuyến xã.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy phát biểu kết luận cuộc họp.

 

Theo đó, Sở Y tế đã tiến hành bàn giao nguyên trạng 186 trạm y tế xã, phường, thị trấn (trong đó có 77 trạm y tế thuộc mô hình 1; 57 trạm y tế thuộc mô hình 2 và 52 trạm y tế thuộc mô hình 3) về UBND cấp huyện quản lý về chức năng, nhiệm vụ; tổ chức bộ máy và biên chế, công tác tài chính; cơ sở vật chất, tài sản; hồ sơ tài liệu liên quan đến hoạt động của trạm y tế. Sau khi tiếp nhận trạm y tế từ Sở Y tế, tình hình hoạt động của các trạm tiếp tục được duy trì ổn định và đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

 

Tuy nhiên, một số khó khăn bất cập trong triển khai thực hiện công tác quản lý/phối hợp quản lý trạm y tế hiện nay như biên chế, nhân lực của phòng y tế còn thiếu và chưa được bổ sung để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước, điều hành; trình độ cán bộ trạm y tế chưa đáp ứng so với nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân để phát huy, sử dụng hiệu quả trang thiết bị y tế được trang cấp; một số trạm y tế đã xuống cấp cần được xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lớn…

 

Trên cơ sở báo cáo từ Sở Y tế và ý kiến tham gia của các ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của ngành y tế, 14 địa phương và các ngành liên quan trong việc tổ chức bàn giao thành công 186 trạm y tế xã, phường về UBND cấp huyện quản lý. “Mục tiêu của việc chuyển giao các trạm y tế cấp xã về UBND cấp huyện quản lý không phải để giảm đầu mối, tiết kiệm nhân lực và tài chính mà chính là nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý, chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

 

Giám đốc Sở Y tế Vũ Xuân Diện phát biểu làm rõ một số nội dung

liên quan đến việc chuyển giao các trạm y tế cấp xã về UBND cấp huyện quản lý

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy chỉ đạo các địa phương và các ngành liên quan thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể để việc chuyển giao các trạm y tế cấp xã tiếp tục đạt được hiệu quả cao. Trong đó, cần khẩn trương rà soát, bàn giao nguyên trạng việc chốt sổ bảo hiểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động; đồng thời ngành y tế chỉ đạo các cơ quan trực thuộc ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động viên chức, hợp đồng lao động thỏa thuận với người lao động. Trên cơ sở đó, UBND các địa phương ra quyết định chỉ đạo đơn vị ký lại hợp đồng lao động viên chức và hợp đồng theo vị trí việc làm thỏa thuận lao động; tránh gây sự xáo trộn trong người lao động. 

 

Về việc chi trả phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản, Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương rà soát, xem xét lại cụ thể để ra công văn hướng dẫn chung cho các địa phương. Ngành y tế rà soát lại nhân lực 14 phòng y tế đủ điều kiện ký hợp đồng khám, chữa bệnh bằng BHYT, khẩn trương báo cáo UBND tỉnh.

 

Liên quan đến việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thuộc nhiệm vụ chi cấp huyện, tuy nhiên, với địa phương không cân đối được nguồn ngân sách, cần rà soát lại đề xuất để UBND tỉnh xem xét. Về vấn đề đào tạo nhân lực, yêu cầu lãnh đạo các địa phương chỉ đạo phòng y tế tập hợp, xem xét số lượng, lĩnh vực cần đào tạo để Sở Y tế xây dựng kế hoạch đào tạo.

 

Đồng chí chỉ đạo: Ngành y tế Quảng Ninh tiếp tục có trách nhiệm với các hoạt động chuyên môn tại các trạm y tế xã, phường, đảm bảo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chất lượng y tế dự phòng cũng như cơ sở vật chất, nhất là công tác tăng cường quản lý tại địa phương./.

 

 

- http://www.quangninh.gov.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây