• Anh 4
  • Anh 3
  • Anh 2
  • Anh 1

Khi bác sĩ tuyến tỉnh về phòng khám tuyến cơ sở

Thứ tư - 17/05/2017 08:29

Từ tháng 11-2016, cứ thứ 4 hằng tuần, Phòng khám đa khoa khu vực (ĐKKV) Cao Xanh (Trung tâm Y tế TP Hạ Long) lại có một bác sĩ của Bệnh viện Bãi Cháy tham gia khám, điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch cho người dân. Cách làm này mang lại hiệu quả cao và đang được tiếp tục triển khai tại Phòng khám ĐKKV Hà Tu...

Bác sĩ Trần Văn Quý, Phó Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy, khám cho bệnh nhân tại Phòng khám ĐKKV Cao Xanh (TP Hạ Long).
Bác sĩ Trần Văn Quý, Phó Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy, khám cho bệnh nhân tại Phòng khám ĐKKV Cao Xanh (TP Hạ Long).
 

Ông Lê Hồng Quận (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) phát hiện mắc bệnh cao huyết áp từ tháng 7-2015. Từ đó, mỗi tháng một lần ông lại đến Phòng khám ĐKKV Cao Xanh khám, nhận thuốc điều trị cao huyết áp. Ngày 19-4 vừa qua, ông đến lĩnh thuốc đồng thời khám về việc ông bị ho gần 1 tháng nay. Tại đây, ông được bác sĩ Trần Văn Quý, Phó Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy khám, tư vấn và kê đơn thuốc điều trị. Ông Quận cho biết: “Ban đầu, tôi định đến Phòng khám xin giấy chuyển lên tuyến trên điều trị. Nhưng khi được bác sĩ của Bệnh viện Bãi Cháy hỏi bệnh, giải thích rất kỹ và tư vấn thay đổi loại thuốc điều trị tăng huyết áp cho tôi, tôi rất tin tưởng...”. Còn ông Trần Văn Hoà (phường Yết Kiêu, TP Hạ Long) tìm đến Phòng khám vì bị tăng huyết áp, kèm theo đau đầu, mờ mắt. Sau khi được bác sĩ Quý khám, tư vấn, ông chia sẻ: “Nghe bác sĩ giải thích kỹ, tôi hiểu hơn về bệnh của mình, yên tâm điều trị, bớt lo lắng đi rất nhiều...”.
 

Sự có mặt của các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy vào thứ 4 hằng tuần đã trở nên quen thuộc đối với người dân đến khám tại Phòng khám ĐKKV Cao Xanh. Đây là kết quả của công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn đối với các trạm y tế thuộc Trung tâm Y tế TP Hạ Long của Bệnh viện Bãi Cháy. “Năm 2016, Bệnh viện tổ chức chương trình khám sàng lọc tại các trạm y tế của TP Hạ Long và nhận thấy rất nhiều người mắc các bệnh lý, như tim mạch, cơ xương khớp, đái tháo đường, viêm đường hô hấp... Do đó, Bệnh viện đã kiến nghị Trung tâm Y tế thành phố đề xuất với Sở Y tế, Bệnh viện Bãi Cháy, UBND TP Hạ Long... thực hiện việc đưa bác sĩ chuyên khoa về phòng khám ĐKKV để hỗ trợ khám, điều trị và tư vấn cho bệnh nhân. Được sự đồng ý của các cấp, ngành, chương trình đã được triển khai từ tháng 11-2016 tại Phòng khám ĐKKV Cao Xanh. Theo đó, thứ 4 mỗi tuần, Bệnh viện Bãi Cháy cử 1 bác sĩ chuyên khoa tim mạch trực tiếp khám và điều trị các bệnh lý về tim mạch cho bệnh nhân tại Phòng khám” - Bác sĩ Nguyễn Đình Hải, Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết.
 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng Phòng khám ĐKKV Cao Xanh: Chương trình hỗ trợ này đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân các phường trong khu vực. Việc các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch của Bệnh viện Bãi Cháy về làm việc tại Phòng khám vừa hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các y, bác sĩ của đơn vị, vừa điều trị cho người bệnh, giảm số bệnh nhân chuyển viện, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh. Sau 6 tháng thực hiện chương trình này, Phòng khám nhận được sự ủng hộ, phản hồi rất tốt của người bệnh. Trước đây, đơn vị tiếp đón từ 120-140 bệnh nhân/ngày, nay tăng lên từ 140-200 bệnh nhân/ngày. Bệnh nhân khám chuyên khoa tim mạch tăng thêm khoảng 20 người/ngày khi có bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy về khám. Phòng khám đã đáp ứng được việc khám, cấp thuốc tại chỗ cho bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch, như đau tức ngực, thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp... Số lượng bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến tim mạch phải chuyển tuyến giảm hẳn, từ 20% xuống còn 10-15%.
 

Từ kết quả tích cực của việc đưa bác sĩ về Phòng Khám ĐKKV Cao Xanh, tháng 4-2017, Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp với Trung tâm Y tế TP Hạ Long tiếp tục cử bác sĩ chuyên khoa cơ, xương khớp về khám, điều trị tại Phòng khám ĐKKV Hà Tu. Bác sĩ Trần Văn Quý cho biết: Hiện Phòng khám ĐKKV Cao Xanh quản lý rất tốt các bệnh nhân tim mạch, đái tháo đường... Tuy nhiên, do còn thiếu trang thiết bị cũng như kỹ thuật chuyên môn, nên tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến còn cao. Do vậy, chúng tôi cố gắng hỗ trợ Phòng khám khai thác tốt nhất hệ thống máy móc, trang thiết bị; hỗ trợ đơn vị chuyển giao một số kỹ thuật, như điện tim, đọc tổn thương trên XQ phổi, các xét nghiệm liên quan đến bệnh lý tim mạch, tư vấn chế độ điều trị cho bệnh nhân... Khi nắm vững các kỹ thuật này, các bác sĩ của Phòng khám sẽ khám, sàng lọc bệnh tim mạch cho bệnh nhân tốt hơn, giúp bệnh nhân được điều trị tại cơ sở hoặc chuyển tuyến một cách phù hợp.
 

Dự kiến, sau khi hoàn thành chuyển giao các kỹ thuật, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch và cơ xương khớp của Bệnh viện Bãi Cháy sẽ trao đổi luân phiên từ Phòng Khám ĐKKV Cao Xanh sang Phòng khám ĐKKV Hà Tu. Đồng thời, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ hướng tới chuyển giao thêm kỹ thuật của một số chuyên khoa khác cho bác sĩ ở 2 phòng khám.

Hoàng Quý


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây